Không chỉ có địa vị quan trọng trong lịch sử kiến trúc Trung Hoa, Thiên Đàn còn được biết đến là di sản nghệ thuật kiến trúc đặc sắc và độc đáo của thế giới. Thiên Đàn – Kết tinh kiến trúc cổ đại Trung Hoa

Thiên Đàn hay đàn thờ trời, là một quần thể các tòa nhà ở nội thành Đông Nam Bắc Kinh, nổi tiếng với lối kiến trúc mang tính điển hình cho trình độ tối cao của kiến trúc cổ đại Trung Quốc. Đây là nơi các đời hoàng đế Trung Hoa tổ chức lễ tế trời – nghi thức quan trọng nhất trong lễ  bái cầu thiên địa nhật nguyệt, sơn hà thần linh, mong cho mưa thuận gió hoà, thiên hạ thái bình, hàng năm.

Theo quan niệm người xưa, Hoàng đề Trung Quốc thường được gọi là Thiên tử, nghĩa là con trời. Các đời vua đều dùng danh phận con của trời, phụ mệnh xuống nhân gian dẫn dắt người trần, để thống trị thiên hạ, quản lý quốc gia. Các hoạt động tế trời cũng trở thành đặc quyền của họ, người khác không được làm theo.

Thiên Đàn – Kết tinh kiến trúc cổ đại Trung Hoa

Được khởi công từ năm 1420, Thiên Đàn là địa điểm cúng thần trời, thần đất của các vua thời nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911). Nằm ở phía Nam Cố Cung, rộng gấp 5 lần so với Cố Cung. Cuối phía nam Thiên Đàn là bức tường hình vuông, biểu trưng cho đất, phía bắc là tường hình bán cầu biểu trưng cho trời. Đúng với quan niệm “trời tròn đất vuông” của Trung Quốc cổ đại.

Thiên Đàn – Kết tinh kiến trúc cổ đại Trung Hoa

Viên Khưu là đài đá hình tròn gồm ba tầng, mỗi tầng đều có lan can đá, mặt bằng của Viên khưu hình tròn là trung tâm để nhà vua cử hành lễ tế trời. Ở phía bắc Viên Khưu là Hoàng Cung Vũ, một cung điện hình tròn một tầng, đặt các bài vị thần tế trời. Một bức tường bao bọc Hoàng Cung Vũ, quây thành hình tròn, đây là bức vách hồi âm rất nổi tiếng vì nếu đứng ở một bên, chỉ cần nói nhỏ là ở bên kia có thể nghe rõ mồn một.

Điện Kỳ Niên là một cụm kiến trúc cúng tế khác của Thiên Đàn, lớn, có hình tròn và ba tầng mái, được dựng trên nền hình tròn ba tầng. Nhà vua sẽ đến đây để cúng cầu vào mùa hè hằng năm, cầu nguyện cho mùa màng bội thu. Dễ thấy kiến trúc của Kỳ Niên điện có nhiều nét với văn hóa nông nghiệp, là do có liên quan đến ý nghĩa này. Bốn trụ thông thiên trong điện biểu trưng cho bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

Thiên Đàn – Kết tinh kiến trúc cổ đại Trung Hoa

Theo người Trung Quốc cổ đại, một ngày có 12 canh giờ, nên 12 cột ở bên ngoài mái hiên của tầng một tượng trưng cho 12 canh giờ trong ngày; 12 cột ở tầng giữa biểu trưng cho 12 tháng trong năm; tổng cộng là 24 cột, tượng trưng cho 24 tiết khí.

Bên cạnh cụm kiến trúc chính là Viên Khưu và Kỷ Niên điện, còn có sở Thần lạc là chỗ ở của các nhạc công và vũ công, sở sát sinh là nơi nuôi và giết mổ súc vật dùng để tế trời.

Lễ tế trời được tổ chức rất cầu kỳ của nhà vua thường diễn ra vào trước lúc bình minh của ngày Đông chí âm lịch (khoảng ngày 22/12).. Khi làm lễ, trước đàn phải treo đèn lồng có ngọn nến đốt to dài hơn một mét bên trong. Ở góc đông nam Viên Khưu là hàng lư hương, phần lớn dùng để đốt những con vật và vải vóc tế trời. Trong lúc tế lễ, khói hương nghi ngút, nhạc trống rền vang, tạo nên vẻ trang nghiêm và rất linh thiêng.

Thiên Đàn – Kết tinh kiến trúc cổ đại Trung Hoa

Màu sắc của kiến trúc Thiên Đàn có nhiều sáng tạo. Cung điện của các nhà vua Trung Quốc đa phần lợp mái vàng, màu đặc trưng cho hoàng quyền. Nhưng Thiên Đàn lại được xây dựng với mái ngói xanh lam tượng trưng cho trời, làm nền màu chính của kiến trúc. Mái tường của vách hồi âm, của Hoàng cung Vũ và điện Kỳ Niên cũng như hai điện phụ và mái nhà của các khuôn viên đều là lợp mái lưu ly xanh lam.

Thiên Đàn được xếp vào “Danh mục di sản thế giới” năm 1998, và được đánh giá là cụm kiến trúc cúng tế cổ đại lớn nhất còn tồn tại của Trung Quốc ngày nay, không chỉ có vị thế quan trọng trong dòng chảy lịch sử kiến trúc Trung Quốc, mà còn là di sản nghệ thuật quý giá của kiến trúc thế giới.

Tin tức tiêu biểu
 • Khám phá bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc
  Khám phá bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc
  Ghé thăm Trung Quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc, nằm ở quận Sỹ Lâm, Đài Bắc, Đài Loan. Đây là nơi lưu giữ của hơn 696.000 mảnh ghép Lịch sử Trung Quốc, trải dài hơn 10.000 năm lịch sử Trung Hoa từ thời đồ đá mới đến cuối triều đại nhà Thanh, nằm trong top những bảo tàng lớn nhất trên hành tinh về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật. Phần lớn các bộ sưu tập là những mẫu vật có chất lượng tốt được lưu giữ bảo lưu cẩn thận dưới thời các hoàng đế Trung Hoa.
 • Rừng cây ngân hạnh – “Nami” thu nhỏ trong lòng thủ đô Bắc Kinh
  Rừng cây ngân hạnh – “Nami” thu nhỏ trong lòng thủ đô Bắc Kinh
  Cứ mỗi đợt vào thu, cả thành phố Bắc Kinh hoa lệ của Trung Quốc lại được khoác trên mình tấm áo vàng lấp lánh, rực rỡ. Đó là tấm áo được dệt lên từ những hàng cây ngân hạnh nối liền san sát nổi bật với những chùm lá vàng rất lãng mạn “rất thu”, tựa như một “Nami” thu nhỏ trong lòng Bắc Kinh.
 • Sau Gần 100 Năm, Tử Cấm Thành Đã Mở Cửa Lại Vào Ban Đêm
  Sau Gần 100 Năm, Tử Cấm Thành Đã Mở Cửa Lại Vào Ban Đêm
  Theo thông tin từ giới truyền thông Trung Quốc, tới đây, vào dịp trung tuần tháng 2, lễ hội đèn lồng Bắc Kinh sẽ được tổ chức tưng bừng tại Tử Cấm Thành. Đây được xem là cơ hội hiếm có cho du khách quốc tế khi vừa có dịp được chiêm ngưỡng khung cảnh đèn lồng rực rỡ lại vừa có thể được phép vào Tử Cấm Thành vào buổi tối sau gần một thế kỉ bị cấm.
 • Khám Phá Công Trình Thế Kỷ Vạn Lý Trường Thành Ở Trung Quốc
  Khám Phá Công Trình Thế Kỷ Vạn Lý Trường Thành Ở Trung Quốc
  Là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, Trung Quốc mang trong mình một bề dày lịch sử truyền thống đậm đà bản sắc và đa dạng phong phú về số lượng. Đất nước này có những công trình kiến trúc tuyệt sắc hay những tác phẩm nghệ thuật khiến cả thế giới phải cúi đầu thán phục, và một trong số đó nhất định không thể không kể đến chính là Vạn Lý Trường Thành – bức tường thàn có độ dài tưởng như vô tận và là công trình kiến trúc độc đáo duy nhất trên thế giới có thể nhìn thấy từ mặt trăng.
Copyright vietsensehotel.com
Top