Quảng trường Thiên An Môn từ lâu đã được ví như “trái tim” của thủ đô Bắc Kinh, là điểm đến lịch sử thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm khi du lịch Trung Quốc. Du lịch Thiên An Môn – trái tim của Bắc Kinh


Là quảng trường lớn của thủ đô Bắc Kinh, Quảng trường Thiên An Môn thực chất là được gọi theo tên của cổng thành phía bắc Cố Cung. Thiên An Môn là điểm đến lịch sử gắn liền với cuộc biểu tình năm 1989.

Quay ngược thời gian cùng Thiên An Môn

Năm 1417, Thiên An Môn được xây dựng, nổi bật với lối đi hình chữ T nối liền Thừa thiên môn với Đại minh môn của cố cung Tử Cấm Thành hai đầu Bắc – Nam, giữa Trường an môn Đông - Tây là Thiên bộ lang. Xung quanh quảng trường là hệ thống tường cao, mọi người sẽ không được tiếp cận trừ những dịp cho phép.

Năm 1911, Triều đại nhà Thanh kết thúc cũng chính là khi chính quyền Trung Hoa dân quốc rỡ bỏ phần tường bao quanh và một số công trình để quảng trường thông thoáng hơn và mọi người dân có thể dễ dàng ghé thăm quảng trường. Từ đây, Thiên An Môn trở thành nơi quy tụ diễn ra các phong trào chính trị. Đặc biệt, cũng giống như Quảng trường Ba Đình của Việt Nam, Thiên An Môn là nơi chủ tịch Mao Trạch Đông đọc diễn văn khai sinh nước CHND Trung Hoa vào năm 1949.
 

Du lịch Thiên An Môn – trái tim của Bắc Kinh

Khám phá Thiên An Môn


Quy mô của Thiên An Môn được mở rộng như hiện tại vào năm 1949. Nằm ở trung quảng trường là một Bia kỷ niệm anh hùng nhân dân cũng như lăng của chủ tịch Mao Trạch Đông .

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm kỷ niệm nước CHND Trung Hoa, quảng trường đã được cải tạo như hiện nay, nới rộng cả chiều dài và chiều rộng, khiến toàn quảng trường có diện tích tăng lên tới 440 ngàn mét vuông. Đồng thời các công trình lớn trong Thập đại công trình được khởi công xung quanh quảng trường như Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, đài tưởng niệm, Bảo tàng cách mạng.

Quảng Trường tọa lạc giữa hai cổng của Thiên An Môn và Tiền Môn, đại lễ đường nhân dân nằm dọc theo phía Tây của Quảng trường, viện bảo tàng quốc gia lịch sử là phía đông. Trường An là  tên gọi đại lộ giữa quảng trường, đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành. Sân lớn nằm bên trong quảng trường, để trống không có cây cối hay ghế ngồi, chỉ có lề phía Đông và phía Tây mới có tiểu cảnh cây cối. Nếu đến thăm quảng trường vào ban đêm, bạn sẽ được chứng kiến những cột đèn lớn, khi Thiên An Môn được lên đèn.

Du lịch Thiên An Môn – trái tim của Bắc Kinh

Dấu mốc lịch sử gắn liền với Thiên An Môn

Năm 1919, tại đây bùng nổ phong trào ngũ tứ của học sinh sinh viên trong cuộc đấu tranh chống lại sự nhượng bộ của chính quyền Trung Hoa trước quân ngoại bang.

Năm 1989, Phong trào Dân chủ 89 đã đưa Thiên An Môn vang danh khắp thế giới. Phong trào này đã dẫn đến cuộc đọ sức ác liệt của dân chúng và binh lính Trung Quốc, báo chí nước ngoài mô tả là cuộc biểu tình nhuộm đỏ quảng trường khi số người chết lên tới hàng trăm người. Thiên An Môn hiện vẫn tiềm tàng những bí ẩn lạ lùng, và chưa có một tài liệu chính thống nào nói về sự vụ này.

Du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên ghé thăm quảng trường lịch sử quan trọng này của Trung Quốc, và ghé thăm khu Cung Cố Tử Cấm Thành cùng nhiều địa điểm nổi tiếng khác của thủ đô Bắc Kinh.

Tin tức tiêu biểu
 • Khám phá bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc
  Khám phá bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc
  Ghé thăm Trung Quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc, nằm ở quận Sỹ Lâm, Đài Bắc, Đài Loan. Đây là nơi lưu giữ của hơn 696.000 mảnh ghép Lịch sử Trung Quốc, trải dài hơn 10.000 năm lịch sử Trung Hoa từ thời đồ đá mới đến cuối triều đại nhà Thanh, nằm trong top những bảo tàng lớn nhất trên hành tinh về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật. Phần lớn các bộ sưu tập là những mẫu vật có chất lượng tốt được lưu giữ bảo lưu cẩn thận dưới thời các hoàng đế Trung Hoa.
 • Rừng cây ngân hạnh – “Nami” thu nhỏ trong lòng thủ đô Bắc Kinh
  Rừng cây ngân hạnh – “Nami” thu nhỏ trong lòng thủ đô Bắc Kinh
  Cứ mỗi đợt vào thu, cả thành phố Bắc Kinh hoa lệ của Trung Quốc lại được khoác trên mình tấm áo vàng lấp lánh, rực rỡ. Đó là tấm áo được dệt lên từ những hàng cây ngân hạnh nối liền san sát nổi bật với những chùm lá vàng rất lãng mạn “rất thu”, tựa như một “Nami” thu nhỏ trong lòng Bắc Kinh.
 • Sau Gần 100 Năm, Tử Cấm Thành Đã Mở Cửa Lại Vào Ban Đêm
  Sau Gần 100 Năm, Tử Cấm Thành Đã Mở Cửa Lại Vào Ban Đêm
  Theo thông tin từ giới truyền thông Trung Quốc, tới đây, vào dịp trung tuần tháng 2, lễ hội đèn lồng Bắc Kinh sẽ được tổ chức tưng bừng tại Tử Cấm Thành. Đây được xem là cơ hội hiếm có cho du khách quốc tế khi vừa có dịp được chiêm ngưỡng khung cảnh đèn lồng rực rỡ lại vừa có thể được phép vào Tử Cấm Thành vào buổi tối sau gần một thế kỉ bị cấm.
 • Khám Phá Công Trình Thế Kỷ Vạn Lý Trường Thành Ở Trung Quốc
  Khám Phá Công Trình Thế Kỷ Vạn Lý Trường Thành Ở Trung Quốc
  Là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, Trung Quốc mang trong mình một bề dày lịch sử truyền thống đậm đà bản sắc và đa dạng phong phú về số lượng. Đất nước này có những công trình kiến trúc tuyệt sắc hay những tác phẩm nghệ thuật khiến cả thế giới phải cúi đầu thán phục, và một trong số đó nhất định không thể không kể đến chính là Vạn Lý Trường Thành – bức tường thàn có độ dài tưởng như vô tận và là công trình kiến trúc độc đáo duy nhất trên thế giới có thể nhìn thấy từ mặt trăng.
Copyright vietsensehotel.com
Top